Giá Trầm Hương Ở Việt Nam

Giá Trầm Hương Ở Việt Nam ?

Trầm hương hiện tại đã xuất hiện hầu hết trên thế giới, với nhiều chủng loại và sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên tại Việt Nam những câu hỏi ” Trầm Hương là gì ?”, ” Trầm Hương có tác dụng gì” vẫn còn rất xa lạ.

Sau đây là những thông tin bổ ích cho nhiều người vẫn chưa rõ về loại cây gỗ này.

Trầm hương xuất sứ ở Việt Nam là loại tốt nhất trên thế giới! Để kiếm được một sản phẩm trầm hương tự nhiên tốt là một điều khó và giá bán không hề rẻ. Vì vậy để có giá thành phù hợp với sản phẩm trầm hương, hiện nay người ta đã đầu tư để nuôi Trầm tại một số khu vực. Có thể tham khảo về Lịch sử về Trầm Hương ở đây.
Hiện nay, trầm hương thiên nhiên không còn nhiều, việc khai thác trầm hương cũng ngày càng khó khăn, phải đi vào những cánh rừng xâu thẳm, may mắn lắm mới tìm được một cây Dó Bầu, và cây Dó Bầu đó có Trầm Hương hay không là một bí ẩn lớn, cần phải được “mổ xẻ” theo nghĩa đen từ gốc tới ngọn, từ thân tới cành để bới tìm những mẫu gỗ chứa Trầm Hương hoặc Kỳ Nam.
Hiện tại trầm hương được chia làm 2 loại chính trên thị trường : Trầm hương ép dầu và Trầm hương thiên nhiên
+Giá trầm hương thiên nhiên : được tính, đo đạt bằng : Xuất xứ , màu sắc , cân nặng, hoa văn tạo dầu và mùi thơm.
Thứ 1 về Xuất xứ:
Trầm hương hình thành và phát triển chủ yếu tại các nước trên khu vực Châu Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia….
Trong đó trầm hương của Việt Nam thuộc loại tốt nhất, và đa phần trầm hương Việt Nam mới cho ra Kỳ Nam.
Thứ 2 về Màu Sắc:
Màu sắc của trầm hương chủ yếu gồm các màu: trắng vàng, cát sa mạc, vàng nâu, xanh đen, đỏ đen, nâu socola, nâu đen và màu đen tuyền ( các màu được sắp sếp theo thứ cấp tăng dần về giá cả)

Thứ 3 về Cân Nặng:
Tiền thân của gỗ trầm hương là cây Dó Bầu, gỗ của cây khi chưa có tinh dầu trầm tích tụ thì rất nhẹ và trắng.Khi bị thương hay tác nhân vi sinh làm cây nhiễm bệnh ,cây sẽ tiết ra chất kháng sinh để làm lành vết thương, chất kháng sinh đó chính là TRẦM HƯƠNG . lượng tinh dầu trầm hương tích tụ trong sớ gổ càng nhiều thì trọng lượng của khối gỗ càng tăng cao, nên giá trị của TRẦM HƯƠNG quyết đinh do hàm lượng tinh dầu trầm chứa trong sớ gỗ.

Thứ 4 là về hoa văn do tinh dầu trầm tạo nên:
Về hoa văn do tinh dầu trầm tạo nên thì muôn hình muôn vẻ,không có cái nào giống cái nào. Những mẫu gổ hoa văn nhiều, khi gia công ra vòng tay, chuỗi hạt hay đục tượng, điêu khắc thành sản phẩm thì giá thành sẽ cao tùy theo độ đẹp của sản phẩm
Giá trầm hương ép dầu: Phụ thuộc chủ yếu là nguồn gốc của loại Tinh Dầu Trầm ( Trầm hương việt sử dụng 3 loại tinh dầu : ô dước , dó dây, và tinh dầu trầm. tất cả đều thuộc họ nhà trầm và đều xuất sứ từ thiên nhiên) , ép vào sơ gỗ, cũng như chất liệu của hạt gỗ ( như bên Trầm hương việt dùng chất liệu là gỗ dó bầu và gỗ dó dằn )
Là sản phẩm lấy từ cây Dó Bầu (tiền thân của gỗ Trầm hương) được gia công thành những hạt tròn và ép tinh dầu trầm vào với áp xuất cao.
Tóm lại để ước lượng và định giá chuẩn xác trầm hương phải kết hợp những yếu tố: xuất xứ , màu sắc, cân nặng, hoa văn , Mùi thơm để đưa ra một giá hợp lý, tránh bị mua cao giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *